Hướng dẫn tạo VPN Server miễn phí từ A đến Z – Phần 1: Đăng ký Google Cloud Platform Free Tier

Trong nội dung Giải ngố VPN – Phần 3: 4 điều phải biết về giải pháp sử dụng miễn phí VPN, sau khi bàn chán chê mọi thứ v vic sử dụng VPN miễn phí, tôi có đề cập đến một giải pháp đó là tự tạo VPN Server dựa trên Cloud Services. Và như tôi đã giới thiệu, giải pháp này cho bạn toàn quyền sinh sát với con VPN Server (tất nhiên phải dựa trên hạ tầng của Cloud Services). Vì một mình một server nên hiển nhiên dạng này chất lượng phải ăn đứt mấy con VPN Server free đang trôi nổi trên thị trường. Thậm chí, nếu xử lý tốt, việc tự tạo VPN Server trên Cloud Services còn có thể mang lại cho bạn chất lượng cao hơn cả các gói dịch vụ VPN trả phí chuyên nghiệp.

Và nếu tôi nói là bạn có thể tạo VPN Server chất lượng như thế mà không tốn chi phí thì bạn nghĩ sao? Nếu câu trả lời là “Chém gió vãi nỗi! Làm méo gì có thứ gì tốt mà miễn phí!” thì mời bạn tiếp tục xuống phần bên dưới.

#1. Cơ sở để có thể ăn chùa VPN Server chất lượng

Thú thật tôi cũng hay giật tít câu view nhưng kỳ này tôi nói thật 100% chứ không bơm đểu nhé. Nếu bạn tra cứu thử thì giá dịch vụ VPN hay Vitrual Private Servers – VPS (máy ảo để chạy VPN Server) hiện tại bèo bọt gì cũng vài USD một tháng. Vậy nên cái tít trên đúng là hơi khó tin. Tuy nhiên chỗ này tôi sẽ làm rõ ngay 2 thứ làm cơ sở để cho thấy việc này khả thi.

Thứ 1: Bạn có thể tận dụng các chương trình khuyến mãi của các nhà cung cấp dịch vụ Cloud Services. Trong bài này tôi sẽ dùng Google Cloud Platform Free Tier của Google Cloud Platform – GCP (bạn có thể dùng với nhà cung cấp khác nhưng tôi nghĩ bạn cứ theo sát Sê-ri này trước đi, các hiệu chỉnh để làm sau cũng được).

Thứ 2: Bạn không mất tiền nhưng sẽ phải tốn công để tìm hiểu và thiết lập mọi thứ từ A-Z. Tin tốt là tôi sẽ cố gắng demo hết sức chi tiết ở tất cả các phần quan trọng nên nếu theo sát thì khả năng bạn gặp lỗi cũng sẽ tương đối thấp.

#2. Các nội dung cần chuẩn bị

Để triển được cái Sê-ri này ngon lành, bạn chỉ cần chuẩn bị 2 thứ là tài khoản gmail và 1 thẻ tín dụng VISA/MASTER.

#2.1 Chuẩn bị tài khoản gmail

Tôi nghĩ nếu đã mò mẫm đi kiếm VPN Server xài chùa thì khả năng hơn 95% bạn đã có tài khoản gmail. Tuy nhiên nếu vẫn chưa có thì bạn mò vào đây để tiến hành đăng ký.

Tại trang này bạn sẽ cần cung cấp họ (“Last Name”) và tên (“First Name”), “Username”, “Password” và “Confirm” (Password). Một số giang hồ đồn rằng tên tài khoản gmail này cần khớp tên chủ thẻ VISA/MASTER bên dưới nhưng thực tế tôi chưa bị từ chối vì lí do này bao giờ cả. Nếu bạn sợ số nhọ thì thôi tạo tên tài khoản gmail khớp với tên chủ thẻ cho chắc.

Đăng ký thông tin gmail
Đăng ký thông tin gmail

Sau khi bấm “Next”, điểm quan trọng thứ 2 là số điện thoại để xác thực tài khoản cho gmail cho bạn (có thể dùng cho xác thực 2 yếu tố sau đó nếu bạn muốn). Sau 2 bước quan trọng này thì các thông tin còn lại bạn cứ cung cấp theo thực tế nếu muốn, không thì cung cấp đại khái cũng được.

Đăng ký số điện thoại xác thực gmail
Đăng ký số điện thoại xác thực gmail

#2.2 Chuẩn bị thẻ tín dụng VISA/MASTER

Nếu thực hiện yêu này cách đây cỡ 10 năm thì có thể hơi vất vả tí. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, tôi thấy các ngân hàng đều muốn “phổ cập” thẻ tín dụng cho mọi nhà. Do vậy nếu bạn không kén chọn các ngân hàng nhỏ và không đòi hạn mức cao thì thủ tục để mở thẻ là khá dễ dàng. Nếu vì một lí do nào đó bạn không thể mở được thì giải pháp mượn thẻ người nhà xài tạm cũng hoàn toàn khả thi. Lưu ý thẻ này chỉ để GCP xác nhận bạn có nghiêm túc hay không thôi chứ bạn sẽ không tốn chi phí gì đâu.

#3. Đăng ký Google Cloud Platform Free Tier

Sau khi đã chuẩn bị xong các thứ ở Mục 2, bạn cần truy cập trang đăng ký Google Cloud Platform Free Tier

Giao diện bạn thấy sẽ kiểu kiểu thế này

Giao diện Google Cloud Platform Free Tier
Giao diện Google Cloud Platform Free Tier

Khi đó bạn nhấp chọn vào “Get started for free” sau đó nhập thông tin đăng nhập cho gmail đã có.

Đăng nhập gmail
Đăng nhập gmail

Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ thực hiện tiếp bước 1 của quá trình đăng ký là chọn “Country” (ví dụ chọn Vietnam) và tick chọn dòng “I agree to the ….”. Bạn có thể đọc các điều khoản này bao lâu tùy thích nhưng chỉ có “agree” thì bạn mới đăng ký được nhé.

Bước 1 đăng ký Google Cloud Platform Free Tier
Bước 1 đăng ký Google Cloud Platform Free Tier

Ở bước thứ 2 bạn cần cung cấp các thông tin sau:

– “Account type”: Bạn chọn “Individual

– “Name and address”: Chỗ này tôi thử nhập đại khái vẫn được chấp nhận. Nếu bạn là thanh niên nghiêm túc thì có thể dùng đúng tên và địa chỉ đăng ký thẻ VISA/MASTER thì sẽ chuẩn cmn mực. Lưu ý nếu chọn địa chỉ thành phố khác thì bạn cần tra lại “Postal Code” cho đúng.

Bước 2 đăng ký Google Cloud Platform Free Tier
Bước 2 đăng ký Google Cloud Platform Free Tier

– “Payment method”: Bạn sẽ cần nhập các thông tin thẻ bao gồm số thẻ (chỗ “Card number”), hiệu lực của thẻ (chỗ “MM /YY” – nghĩa là Tháng/ Năm đấy), mã “CVC” phía sau thẻ và tên chủ thẻ (chỗ “Cardholder name”)

– Tick chọn vào cái dòng “Credit or debit card is same as above” nếu địa chỉ bạn dùng ở trên đúng như hồ sơ mở thẻ.

Bước 2 đăng ký Google Cloud Platform Free Tier (tiếp theo)
Bước 2 đăng ký Google Cloud Platform Free Tier (tiếp theo)

Xong hết thì bạn click chọn “Start My Free Trial” để truy cập vào GCP hoặc vào theo link https://cloud.google.com/

Đến đây xem như xong việc đăng ký Google Cloud Platform Free Tier rồi nhé. Kỳ tới tôi sẽ tiếp tục đi vào chi tiết quá trình làm việc trên Google Cloud Platform Console.