6 bước kiểm tra tình trạng kết nối mạng trước khi nhờ quyền trợ giúp

Người ta hay nói sống trên đời là không có gì chắc chắn. Nhưng theo kinh nghiệm cá nhân, tôi thấy quan điểm này sai toét. Tôi thấy có một thứ rất chắc chắn là ai xài máy tính cũng phải một lần nếm trải cảm giác tủi nhục của việc mất kết nối internet.

Tuy nhiên, để tránh tình huống giận quá mất khôn, chửi nhầm nội dung (thằng bị chửi thế nào cũng có tội gì đó nhưng bạn chưa biết chính xác thôi), chúng ta cần kiểm tra một số thông tin sau trước khi mở mồm.

1. Kiểm tra xem bạn có đang cắm cáp/ kết nối wifi không. Vâng, nghe rất nực cười nhưng bạn đáng bị cắt tr*m nếu gọi người đến hỗ trợ kỹ thuật mà lại quên chưa cắm cáp/ kết nối wifi.

2. Kiểm tra kết nối trên máy đứa kế bên nếu bạn đang ở công ty (cái này dễ vì chỉ việc ngoác mồm lên mà hỏi xem nó có internet không) hoặc kiểm tra trên thiết bị khác (ví dụ như điện thoại) nếu bạn đang ở nhà.

3. Nếu bước 2 xác định chỉ mỗi mình máy bạn trúng đạn thì lúc này bạn cần kiểm nhanh thông số với câu lệnh ipconfig /all với cmd. Thông tin có thể kiểm tra nhanh như địa chỉ IP, Subnet Mask, Default Gateway, DHCP Server có thể dùng để đối chiếu với một máy có kết nối mạng để đảm bảo bạn không thiết lập nhằm thông số do ngáy ngủ.

Thông số kiểm tra nhanh từ ipconfig
Thông số kiểm tra nhanh từ ipconfig

Ngoài lệnh trên, từ cmd, bạn cũng có thể chạy Ipconfig /releaseIpconfig /renew để xin cấp phát lại địa chỉ IP cho nhanh. Nếu sau đó kết nối mạng xuất hiện trở lại thì xin chúc mừng bạn đã xì rùa fix được lỗi.

4. Nếu sau khi sử dụng các giải pháp cơ bắp/ miệng mồm ở trên mà vẫn chưa thấy đường nào ra internet được thì khả năng bạn gặp vấn đề thật rồi. Ở bước này nếu đang ngồi nhà một mình thì bạn còn một chiêu vớt vát nữa là khởi động lại modem internet và chờ (lưu ý quan trọng, đang ngồi công ty mà bạn không phải thằng chịu trách nhiệm đi sửa thì đừng táy máy nhé).

5. Đến đây thì chắc đa phần bạn cũng đã ngán ngẩm muốn kiểm người trút giận lắm rồi nhưng gượm đã, ráng chạy thêm vài lệnh nữa để rồi chửi 1 lần cho ngọt. Bạn lần lượt chạy lệnh ping đến Default Gateway và ping ra internet như với Google DNS - 8.8.8.8 (ping đến Default Gateway mà gặp Request timed out/ Destination host unreachable thì bạn bỏ luôn cái ý tưởng ping ra internet nhé).

6. Nếu ngồi nhà ping đến Default Gateway bình thường nhưng lại gặp trục trặc với Google DNS thì bạn lấy điện thoại gọi ISP dần là được rồi đấy. Trong khi chờ người cứu net bạn có thể chạy thêm lệnh Tracert để thu thập thêm thông tin chi tiết đường đi gói tin để lát chém gió cho ngọt. Trường hợp đang ngồi công ty thì thôi đi pha café để lại hiện trường cho mấy ông hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu cho lành nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *