Trình quay phim màn hình miễn phí tốt nhất Thái Dương Hệ

Giật tít câu view thôi chứ tôi cũng chưa xài nhiều chương trình quay phim màn hình nên cũng làm méo gì biết cái nào tốt nhất. Tuy nhiên cái từ khóa "miễn phí" đắt giá nhất ở đây là đúng nhé.

Với phương châm hạn chế đến mức tối thiểu việc cài đặt phần mềm mới, tôi cố gắng lết qua vài con trăng với cái tính năng quay phim màn hình của Xbox trên Win 10 trước khi đầu hàng để nhờ cụ Google khai sáng (Cái tính năng Xbox hiện chỉ cho quay từng app riêng nên nếu bạn định thử dùng cho 2 app trở lên - ví dụ vừa demo soft vừa ghi chú trên notepad - thì thôi nhấn "Next" đi nhé).

Tất nhiên, như mọi khi, tôi luôn bắt đầu tìm kiếm kèm theo từ khóa "free" để tránh phải tránh phải đối diện với câu hỏi kinh điển "crack hay không crack" (tôi sẽ xem xét phương án trả phí khi tôi bắt đầu mò mẫm sang trang thứ 100 của kết quả tìm kiếm).

Quay lại vấn đề chính, đập phát ăn ngay không vòng vo nữa, tôi xin phép bắt đầu với phần mềm OBS - Open Broadcaster Software (bạn nào lười như tôi thì vào ngay link https://obsproject.com/ này để download nhưng tốt nhất bạn nên search lại source và kiểm tra trước khi download nhé. Thời buổi loạn lạc, tin người quá là bốc sh*t như chơi à!).

Ngoài cái ưu điểm "miễn phí" nói trên, tôi nghĩ tính chất mã nguồn mở và đa nền tảng cũng là điểm cộng đáng kể (tôi hay lo xa nên định khi chuyển sang MacOs hay Linux sẽ dùng tiếp cái OBS để đỡ mất công tìm kiếm). Ngoài ra, giang hồ còn đồn rằng cái này dùng để live streaming cho thiên hạ xem cũng ngon nhưng tôi chưa xài thử nên chưa kết luận được.

Thời điểm tôi đang viết bài này thì phiên bản mới nhất đang là 23.2.1.

Các tùy chọn download OBS
Các tùy chọn download OBS

Tùy thuộc tình hình thực tế mà bạn chọn hệ điều hành và phiên bản download tương ứng. Sau đó bạn mở file cài đặt rồi chọn "Next", "Agree...", "Install Location" như mọi khi rồi chờ đến khi finish thôi.

Cài đặt xong và mở chương trình lần đầu bạn có thể thấy hơi rối rắm.

Giao diện chương trình OBS
Giao diện chương trình OBS

Như tinh thần "mì ăn liền" của dummytip.com, tôi sẽ giới thiệu vài đường cơ bản nhất của OBS để bạn có thể đánh nhanh thắng nhanh (nói tránh thế thôi chứ thật ra mấy cái thiết lập nâng cao tôi cũng chưa biết rành nên không dám nói).

Ok, nếu nhu cầu của bạn tương tự như tôi (demo sao cho bạn thấy cái gì thì ghi vào video cái đó) thì tại vị trí Source bạn chọn dấu "+" sau đó chọn "Display Capture" như bên dưới.

Tùy chọn source để ghi video với OBS
Tùy chọn source để ghi video với OBS

Tiếp theo, bạn vào tùy chọn "Settings" để thiết lập các thông số xuất video (phần "Output").

Tại vị trí "Recording", bạn có thể thiết lập vị trí lưu, chất lượng và định dạng video.

Tùy chọn Outputs của OBS
Tùy chọn Outputs của OBS

Như đã nói trên, nếu nhu cầu của bạn đơn giản như tôi thì giờ bạn chọn "Start Recording" và tác nghiệp được rồi đấy.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *