Giải ngố Proxy Server – Phần 1: Phiên bản giới hạn, ngắn gọn bất ngờ

Không biết bạn thế nào chứ thứ tôi ghét thứ nhì trên đời là nghe cái gì đó quen quen nhưng lại không biết rõ chính xác nó là cái gì (cái ghét thứ nhất là thiếu tiền!). Cứ mỗi lần định tìm hiểu cho rõ lại search ra đúng mấy bài lý thuyết đẳng cấp thái dương hệ, đọc một lát quên cha nó mình đang muốn biết cái gì.

Cái Proxy Server ở trên cũng vậy (thật ra còn nhiều cái khác nữa nhưng tôi nhắm không nói hết nhiều thứ trong một bài nên không đề cập thêm), khi nghe cụm từ Proxy Server đến lần thứ 3 mà vẫn không rõ nó là cái gì thì tôi bắt đầu thấy bức bối, khó chịu, tiến không được mà lùi cũng không xong (nghe như bị táo bón ấy). Vì vậy tôi quyết tâm gạt hết mấy bài tổng hợp cao siêu đi để tìm một câu trả lời nhanh gọn nhất có thể. Và tôi nghĩ hình dưới đây là câu trả lời ngon nhất cho câu hỏi của tôi.

Nguyên lý hoạt động của Proxy Server để ẩn IP
Nguyên lý hoạt động của Proxy Server

Đọc đến đây xin bạn bình tĩnh, chớ ném đá vội vì như đã nói trên, tôi đang muốn một câu trả lời nhanh gọn nhất có thể cho câu hỏi Proxy Server để làm gì. Như vậy, nếu không có thời gian đọc xem tôi nói nhăng nói cuội gì trong đoạn tiếp theo thì bạn có thể xì-tóp ngay đây với câu trả lời Proxy Server có thể giúp giấu ip thật khi truy cập internet.

Chỗ này tôi thấy có một vài điểm cần làm rõ như sau:

  1. Nếu bạn đang nghĩ “Anh làm méo gì mà phải có nhu cầu giấu ip thật” thì xin chúc mừng. Bạn chắc chắn thuộc top những người hạnh phúc nhất thế giới đấy. Đến đây thì bạn cũng đóng giúp cái trang đang đọc này luôn đi nhé vì thông tin này chỉ có giá trị với anh em nào đang ngày đêm trăn trở tìm cách chống chặn/ che các thể loại để tự do tìm kiếm nguồn tư liệu học thuật quý giá (như “phim sẽ” chẳng hạn???).
  2. Proxy Server thực tế có thể cung cấp thêm các chức năng khác nhưng đây là Phần 1: Phiên bản giới hạn, ngắn gọn bất ngờ dành cho ai đang bấn quá chỉ có tối đa 60 giây để tìm hiểu (Nếu muốn kỹ hơn thì mời bạn xem Phần 2: Phiên bản full HD không che)
  3. Có một khái niệm khác là Reverse proxy nghe có vẻ gần giống cái Proxy Server nhưng bạn khoan chém gió câu “Hai cái này là một” nhé. Reverse proxy chức năng cao cả của nó được tóm gọn lại là để bảo vệ Webserver trước các giang hồ trên internet chứ nó chẳng quan tâm gì đến việc bảo vệ anh em chúng ta cả nhé.
  4. Tor, VPN có thể được nhắc đến khi bàn về Proxy Server nhưng bản thân 2 cái này cũng đã khá rối rắm nên cũng xin phép trình bày vào dịp khác (lại hứa).
  5. Vâng, đến đây tôi xin hết Phần 1: Phiên bản giới hạn, ngắn gọn bất ngờ. Hẹn gặp lại anh em trong Phần 2.

1 thought on “Giải ngố Proxy Server – Phần 1: Phiên bản giới hạn, ngắn gọn bất ngờ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *