Giải ngố Cloud – Phần 1: Ngắn gọn thì Cloud là cái gì? Có ăn được không?

Như đã hứa với bạn ở cuối bài Giải ngố VPN – Phần 3: 4 điều phải biết về giải pháp sử dụng miễn phí VPN, hôm nay tôi xin dành một ít thời gian tâm sự về Clould Services. Và như mọi khi, tôi sẽ cố gắng ngắn gọn trong việc trả lời cho câu hỏi “Cloud là cái gì?“. Ngoài ra, một câu hỏi khác cũng đáng tìm hiểu là “Bạn có thể xơ múi được cái gì với Cloud?“.

Cloud là cái gì

Nếu tìm kiếm định nghĩa chuẩn cmn mực về Cloud thì chắc tốn giấy mực và thời gian lắm. Ở đây, tôi xin phép sử dụng câu kết luận xanh rờn “There is no cloud, it’s just someone else’s computer” để bàn về Cloud. Nhiều người nhìn nhận câu kết luận trên chỉ cho vui thôi chứ định nghĩa Cloud nó phải phức tạp lắm. Vâng, trên phương diện chuyên môn sâu, nói như trên chẳng khác gì tạt nước sôi vào mặt mấy ông chuyên gia về Cloud. Thực vậy, còn có cả tỉ thứ khác cần quan tâm chứ không đơn thuần chỉ trả lời someone else’s computer là hết chuyện. Tuy nhiên, trên quan điểm của một con gà mờ, tôi nghĩ kết luận trên khá rõ ràng và rất tốt để bắt đầu hành trình “lên mây” cho các ma mới.

Diễn giải kết luận trên cho dễ hiểu là thay vì sử dụng tài nguyên trên máy tính của mình, bạn dùng internet truy cập từ xa để sử dụng tài nguyên do “ai đó” quản lý. Cái này nghe tương tự như bạn ngồi nhà truy cập vào máy chủ công ty để làm việc như tôi từng minh họa SSH trong bài Giải ngố Pretty Good Privacy (PGP) – Phần 3: Sử dụng PGP trong xác thực và chữ ký số như thế nào. “Ai đó” trong tình huống này đơn giản là công ty của bạn thôi. Còn thực tế với Cloud, “ai đó” có thể là các công ty cung cấp dịch vụ khác. Công ty cung cấp Cloud Services khá nhiều tuy nhiên tôi nghĩ bạn sẽ khá quen thuộc với 3 nhà cung cấp Public CloudGoogle Cloud Platform (GCP), Amazon Web Services (AWS)Microsoft Azure. Trong mục sau tôi sẽ minh họa chủ yếu dựa vào dịch vụ của 3 nhà cung cấp này.

Cloud là cái gì?
Cloud là cái gì?

Bạn có thể xơ múi được cái gì với Cloud

Do mỗi người một nhu cầu khác nhau và hiện giờ cũng có đủ dạng Cloud Services nên tôi xin tóm lược cho 3 nhà cung cấp lớn nói trên thôi. Nếu cần thêm thông tin chi tiết thì bạn có thể vào website cụ thể của từng nhà cung cấp:

Google Cloud Platform (GCP): https://cloud.google.com/ 

Google Cloud Platform Services
Google Cloud Platform Services

Amazon Web Services: https://aws.amazon.com/

Amazon Web Services
Amazon Web Services

Microsoft Azure: https://azure.microsoft.com/en-us/

Microsoft Azure Services
Microsoft Azure Services

Mỗi nhà cung cấp có cách phân chia các nhóm dịch vụ khác nhau và loại hình dịch vụ cũng rất nhiều. Tuy nhiên, ở mức độ tổng quát, bạn vẫn có thể tạm xem có 3 nhóm chính sau.

Phân loại Cloud Services
Phân loại Cloud Services

Software-as-Service (SaaS)

Đây tạm hiểu là giải pháp phần mềm hoàn chỉnh (ví dụ như Google BigQuery). Mọi thứ hãy để nhà cung cấp lo, người dùng cứ tập trung xài (và trả tiền!) thôi. Nếu bạn thích nắm quyền kiểm soát và quan tâm nhiều đến vấn đề bảo mật thì giải pháp này không hợp lắm.

Platform-as-a-Service (PaaS)

Loại hình này (ví dụ như Azure DevOps) sẽ bao gồm hạ tầng máy chủ cùng các nền tảng, công cụ hỗ trợ người dùng trong toàn chu kì phát triển ứng dụng từ đầu đến đít bao gồm xây dựng, kiểm thử, triển khai, quản lý và cập nhật. Nếu bạn không thích việc phụ thuộc vào một nền tảng phát triển ứng dụng nhất định thì nên suy nghĩ kỹ trước khi xuống tiền cho dịch vụ này nhé.

Infrastructure-as-a-Service (IaaS)

Cuối cùng là dạng dịch vụ hạ tầng (ví dụ như Compute của AWS) tập trung vào cung cấp tài nguyên như lưu trữ và tính toán đơn thuần. Hiểu đơn giản thì kiểu như bạn ra phòng net thuê máy trả theo giờ rồi muốn làm gì làm ấy!

Đến đây tôi xin kết thúc phần 1 về Cloud. Hy vọng đến đây bạn đã có thể xác định được 1 dịch vụ hay ho nào đó phù hợp cho mình.

3 thoughts on “Giải ngố Cloud – Phần 1: Ngắn gọn thì Cloud là cái gì? Có ăn được không?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *