Hướng dẫn tạo Website miễn phí từ A đến Z – Phần 5: Cấu hình và sử dụng WordPress cơ bản

Kết thúc Phần 4, tôi nghĩ vấn đề chính là tạo Web Hosting Server miễn phí đã xong. Tuy nhiên, với các “gà mờ chính hiệu” chưa đụng đến WordPress bao giờ thì việc tôi dừng ở WordPress Dashboard có vẻ hơi hụt hẫng. Do vậy, dù trình WordPress có hạn, trong kỳ này tôi cũng giới thiệu thêm vài đường cơ bản để các “gà mờ” còn biết nên làm gì tiếp. Trong trường hợp bạn đã nắm cơ bản về sử dụng WordPress thì bạn nên xem lướt các các đầu mục chính xem có sót gì không chứ không cần xem chi tiết từng đầu mục.

#1 Kiểm tra hệ thống và cập nhật WordPress

#1.1 Kiểm tra hệ thống

Việc đầu tiên khi truy cập vào Dashboard là kiểm tra nhanh các thông báo quan trọng về hệ thống. Nếu bạn thực hiện các bước cài đặt trong các phần trước đó giống tôi, bạn có thể thấy thông báo liên quan đến cập nhật PHP như sau.

Kiểm tra hệ thống
Kiểm tra hệ thống

Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra kĩ hơn thông tin ở vị trí “Site Health Status”. Vì tôi dự định sau Sê-ri sẽ bắt tay vào vấn đề bảo mật cơ bản cho website nên tạm thời cho tôi khất việc xử lý vấn đề liên quan đến PHP nói trên để quay lại nói kỹ hơn sau nhé.

#1.2 Cập nhật WordPress

Trừ một số trường hợp đặc biệt ví dụ như bạn đang muốn test lỗi bảo mật của một phiên bản nhất định, việc cập nhật hệ thống lên phiên bản WordPress mới nhất có thể là một yêu cầu thiết yếu.

Để kiểm tra cập nhật WordPress, tại Dashboard bạn chọn Updates như sau.

Kiểm tra cập nhật WordPress
Kiểm tra cập nhật WordPress

Nếu bạn thấy thông báo như sau là ok, không cần phải xử lý gì thêm.

WordPress đã cập nhật
WordPress đã cập nhật

Đối với đám Plugin yêu cầu cập nhật thì tạm thời bạn để đấy xử lý sau cũng được.

#2 Thiết lập thời gian

Việc này quan trọng vì đây sẽ là cơ sở để bạn rà soát cũng như lên lịch xuất bản cho các “tác phẩm”.  Từ Dashboard bạn di chuyển xuống phần Settings, đến General như sau.

General settings
General settings

Sau đó di chuyển đến vị trí các thiết lập thời gian và cập nhật tương ứng rồi Save Changes.

Thiết lập thời gian
Thiết lập thời gian

#3 Thiết lập ngôn ngữ

Lưu ý ở đây sẽ có 2 loại là ngôn ngữ cho “người thường” và ngôn ngữ cho admin.

#3.1 Ngôn ngữ cho “người thường”

Đây là ngôn ngữ hiển thị phục vụ cho người đọc. Để cập nhật, giống như phần thiết lập thời gian nói trên, từ Dashboard bạn cũng di chuyển xuống phần Settings, đến General rồi đến Site Language.

Site language setting
Site language setting

Ở đây nếu phục vụ quốc tế thì bạn dùng tiếng Anh, nếu chỉ chơi nội bộ Việt Nam thì bạn dùng tiếng Việt cho khỏe.

#3.2 Ngôn ngữ cho admin

Xin thưa ngay Admin ở đây chính là bạn đấy nên đừng nghĩ “Liên quan éo gì đến anh?”. Phần ngôn ngữ này sẽ được dùng trong việc quản trị ưebsite nên sớm hay muộn gì bạn cũng sẽ gặp vấn đề cần khắc phục. Do vậy, bạn nên để tiếng Anh để mai này còn tiện search lỗi nhé. Để thiết lập bạn vào Thành viên, Hồ sơ của bạn rồi đổi lại Ngôn ngữ rồi chọn Cập nhật hồ sơ.

Thiết lập ngôn ngữ cho Admin
Thiết lập ngôn ngữ cho Admin

Lưu ý: Do ở trên tôi vừa đổi Site Language sang tiếng Việt nên phải làm thêm cái này. Nếu bạn vẫn để Site Language là tiếng Anh thì không cần phải xử lý thêm chỗ này vì nó chạy theo Site Default.

#4 Cài đặt trình soạn thảo

Cái này tôi nghĩ là tùy thuộc quan điểm cá nhân nhưng cũng như một số đại hiệp khác, tôi thấy cái Plugin Classic Editor dễ chịu nhất. Tuy nhiên, trên các phiên bản mới, WordPress đã cập nhật trình soạn thảo nên nếu bạn muốn quay lại con Classic này bạn cần cài đặt thêm. Để thực hiện bạn vào Plugins sau đó chọn Add New.

Cài thêm Plugin
Cài thêm Plugin

Sau đó gõ “Classic Editor” tại vị trí Keyword và tìm cái Plugin như sau rồi bấm vào “Install Now”.

Cài đặt Classic Editor Plugin
Cài đặt Classic Editor Plugin

Ngồi rung đùi chờ một tí bạn sẽ thấy kết quả như sau hiển thị để cho phép click chọn “Activate” là xong việc.

KÍch hoạt Classic Editor
KÍch hoạt Classic Editor

#5 Tạo Page mới

Điều quan trọng đầu tiên cần nhớ là Page (Trang) liên quan đến cấu trúc website của bạn còn Post  tương ứng với từng bài viết cụ thể. Bạn đừng nhẫm lẫn 2 nội dung cơ bản này với nhau.

Để tạo Page mới bạn vào Page sau đó chọn Add New.

Add page
Add page

Sau đó bạn nhập tiêu đề, nội dung rồi bấm Publish là xong.

Add page info
Add page info

Để kiểm tra nhanh, bạn vào All Pages sẽ thấy thông tinh Page vừa mới được Publish. Ở đây tiện tay thì bạn xóa luôn cái Sample Page luôn cho gọn (tick chọn rồi nhấn Trash).

Kiểm tra kết quả thêm Page
Kiểm tra kết quả thêm Page

Để minh họa thêm các nội dung bên dưới tôi sẽ tạo thêm một Page nữa có tên gọi là “Gà mờ tập bơi”. Cái này để demo thôi nên bạn thích đặt gì cũng được. Tuy nhiên khi làm thật sự cho website thì lựa chọn kỹ tí cho phù hợp với chủ đề chính chứ đừng đặt vớ vẩn như tôi demo.

#6 Cài đặt Homepage

Homepage hay trang chủ là trang mặc định hiển thị khi người dùng truy cập vào website của bạn. Mặc định thì nó sẽ hiển thị các Post mới nhất tuy nhiên bạn sẽ có thể thiết lập một Page cụ thể làm Homepage cũng được. Để thay đổi bạn vào Setting rồi chọn Reading.

Reading settings
Reading settings

Ở đây tôi sẽ chuyển từ dạng “Your latest posts” sang “A static page” là “Gà mờ tập bơi” như bên dưới. Sau khi thay đổi thì bạn nhớ Save Changes.

Thiết lập Homepage
Thiết lập Homepage

#7 Tạo Category mới

Category hay chuyên mục được dùng để phân loại lĩnh vực cho các Post của bạn. Việc này là để phục vụ cho việc quản lý định hướng phát triển của website nếu bạn muốn làm nghiêm chỉnh.

Để tạo Category mới bạn chọn Posts rồi chọn Categories.

Post category
Post category

Quá trình tạo mới cũng khá gọn lẹ, bạn chỉ cần nhập Name, Slug (tương ứng với URL) và Description rồi click Add New Category là xong.

Category info
Category info

Tạo xong bạn sẽ thấy trong Categories xuất hiện thêm thằng này.

Kiểm tra category
Kiểm tra category

Ngoài ra, để tránh ngứa mắt, bạn có thể đổi tên thằng Uncategory lại thành chuyên mục Chung (vì nó được dùng mặc định cho Post nên không cho xóa).

Chỉnh sửa Uncategory
Chỉnh sửa Uncategory

Tôi định nói một lèo luôn cho xong nhưng còn một số nội dung quan trọng hơi rối rắm nên thôi để sang kỳ tới tôi xử lý nốt cho dễ theo dõi nhé.

1 thought on “Hướng dẫn tạo Website miễn phí từ A đến Z – Phần 5: Cấu hình và sử dụng WordPress cơ bản”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *