Giải ngố Tor Browser – Phần 2: Cách thiết lập nhanh để chạy sau 69 giây

Tiếp theo nội dung Giải ngố Tor Browser – Phần 1: Làm sao để ẩn danh mà không tốn tiền, tôi xin tiếp tục giới thiệu tiếp phần thiết lập ban đầu cũng như một số lưu ý trong quá trình sử dụng Tor Browser.
Phần này tôi sẽ nói tiếp từ đoạn kết nối thành công vào Tor Network và thấy màn hình chào mừng nên nếu vì lí do gì đó bạn nhảy thẳng vào đây thì vui lòng de lại xem Phần 1 trước nhé.

Điểm đầu tiên bạn cần xem là thông tin về Tor Circuit để bảo đảm mấy cái lý thuyết nói linh tinh trước đó nó thể hiện cụ thể thế nào. Như minh họa bên dưới bạn sẽ thấy kết nối từ Tor Brower sẽ lang thang 1 vòng trái đất trước khi đáp xuống trang duckduckgo để tìm kiếm cho bạn.

Minh họa Tor Circuit
Minh họa Tor Circuit

Điểm quan trọng cần kiểm tra ở đây liên quan đến phần Security Level như sau.

Tùy chọn Security Level trong Tor Browser
Tùy chọn Security Level

Sau khi mở tùy chọn Security Level, bạn chọn Advanced Security Settings để mở thêm 1 tab thông tin chi tiết.

Thông tin chi tiết về các mức Security trong Tor Browser
Thông tin chi tiết về các mức Security

Bạn có thể xem các thông tin chi tiết như minh hoạ trên. Ngoài ra, tôi cũng xin bàn thêm một số ý sau:
1. Standard: Đây là tùy chọn mặc định nếu bạn không chọc ngoáy thêm gì sau khi cài đặt. Như hình minh họa Tor Circuit trên, việc thông tin di chuyển lòng vòng cũng đã tốn khá nhiều thời gian và công sức rồi. Do vậy, nếu bạn không muốn nội dung của trang web không bị ảnh hưởng thì đây là tùy chọn nên dùng (hiển nhiên bạn phải đánh đổi với mức độ an toàn thấp nhất);
2. Safer: Tùy chọn này sẽ triệt hạ một số đối tượng tiềm ẩn nguy cơ cao như JavaScript do đó đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy một số chức năng web không còn hoạt động;
3. Safest: Cái tên nói lên tất cả rồi nhé. Cái này là maximum security. Nếu phương châm của bạn là Safety first thì hiển nhiên chạy được các dịch vụ cơ bản của web cũng ngon lắm rồi.

Ngoài các mức Security trên, bạn còn có thêm 2 tùy chọn khác.

Các tùy chọn Security bổ sung trong Tor Browser
Các tùy chọn Security bổ sung

Cái đầu tiên Deceptive Content and Dangerous Software Protection chủ yếu để đề phòng một ngày xấu trời nào đó bạn vô tình chọn nhầm vô thứ không nên chọn. Cho nên với nguyên lý giết lầm hơn bỏ sót thì bạn có thể chọn block luôn cho chắc.
Cái thứ 2 liên quan đến Certificates, cái này thật sự chắc phải có cả một seri để bàn mới đủ nên thôi tạm hiểu là tùy chọn để tăng cường việc xác thực thôi vậy.

Thiết lập xong cái này thì bạn đã có thể bắt đầu tung hoành với Tor được rồi đấy. Tuy nhiên có một số nội dung tôi muốn lưu ý thêm trong quá trình sử dụng như sau:
1. Mục đích ẩn danh chỉ có thể đạt được khi bạn đã thiết lập và sử dụng Tor Brower để duyệt web, các ứng dụng như các browser khác sẽ vẫn chẳng có ẩn danh gì cả nếu bạn không bổ sung thêm các thiết lập cần thiết (chứ không ăn theo thiết lập của Tor Browser đâu nhé). Cái này nghe hiển nhiên quá nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn nghe đồn có một số giang hồ tự tin duyệt web ẩn danh với Chrome chỉ vì máy đã cài Tor Browser ???;
2. Hạn chế (thực ra là dẹp luôn đi cho chắc) việc kích hoạt hoặc cài đặt plugins vì đôi khi nó “vô tình” bỏ qua các thiết lập bạn đã khổ cực chuẩn bị đấy;
3. Chỉ chơi với các web có https nếu có thể: Cái này thì không dùng Tor bạn cũng biết chơi với web http nguy hiểm rồi (nếu chưa biết chắc tôi demo một bài thêm vậy). Tuy nhiên, nếu vì định mệnh bắt bạn phải truy cập đến web http thì cố phọt thông tin ra càng ít càng tốt nhé (tốt nhất là chỉ đọc);
4. Lưu ý không dùng app khác mở file download (như word, pdf) từ Tor Browser khi bạn còn online nhé. Lý do là mấy đại ca này có thể tài lanh kết nối internet làm công sức ẩn danh của bạn đổ sông đổ biển hết đấy.

Tạm thời tôi chỉ nhớ mấy điểm lưu ý trên, tôi sẽ cập nhật nếu nhớ thêm. Còn giờ tôi xin tạm nghỉ và hẹn gặp lại bạn trong Phần 3: Làm sao để kiểm tra signature file cài đặt của Tor Browser.

2 thoughts on “Giải ngố Tor Browser – Phần 2: Cách thiết lập nhanh để chạy sau 69 giây”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *